Monday, 5 July 2010

Một cái giỗ

Ngày thứ năm mùng 1.7.2010 , giỗ bà nội anh Đức. Đến lúc 2h 30 giúp bác nấu cỗ .

Số người : 4x6=24 người .(Ông bà Lán, nhà bác Thúy , bác Thuần , bác Châu , cô Thủy, cô chú Tiến ... ko nhớ nổi nữa...)
Bố của bà Lán với bố của ông nội anh Trung là anh em ...

Mâm cỗ gồm : 2 con gà nhỏ ta 1 trống 1 mái ( thực ra thiếu ... cần 3 con) Nếu Gà công nghiệp thì không thiếu .Cắt , úp ngược cho đẹp. thừa cố cánh cho vào nồi canh thịt
1 nồi canh thịt nấm băm viên ( gồm thịt nạc 4 lạng trộn với nấm , tiêu , gia vị ,mì chính băm nhỏ viên lại ... mỗi bát tầm 12 viên bé , gôm 4 bát , bác lấy nước luộc gà để nấu ... có hạt sen , có cà rốt, Đậu hà lan ....sau cùng mới viên thịt cho vào )

1 nồi canh măng ( sườn để dài to 7 phân ninh như.... xem lại cách nấu măng bản to)
Măng cần trần hành củ phủ lên trên

1 đĩa xào ( hoa lơ xanh , đậu hà lan , cà rốt xào thịt bò , bóng )

1 đĩa xôi

1 con cá rán chấm mắm ( mình thích cá hấp xả hơn, nhưng vì có tôm hấp xả rồi nên bác làm món này ....)

1 đĩa giò thủ

1 đĩa tôm luộc xả gừng

1 đĩa nem rán

1 đĩa rau sống

1 đĩa dưa chuột

bác cúng 3 bát cơm nhỏ , mỗi bát 1 nhát xới ... cộng 1 bát cơm to đầy úp tròn.cúng thì ko cho tỏi món gì cả... khi lên mâm cỗ mới cần tỏi ...

Tuyệt đối ko dùng mực để cúng .



nước dừa dùng nấu các món ăn thì ngon rồi

nhưng cách luộc tôm với nước dừa như thế chưa thật đúng cách và ngon đâu, tôm vẫn bị tanh và mất chất vì để nước dừa ngập tôm là nhiều quá

khi luộc hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc không nên để ngập nước mà chỉ cho chút xíu nước thôi, vì bản thân trong hải sản đã có nhiều nước rồi

thật ra muốn ngon và giữ được nhiều chất thì hấp là tốt nhất, nhưng nếu ko có đồ để hấp mà bắt buộc phải luộc thì bạn dùng nước dừa 1 lượng ít thôi, củ xả giã nhỏ, 1 ít gừng tươi dập nát, 1 ít bột nêm, 1 ít bia hòa vào rồi đun sôi lên rồi thả tôm vào xóc nhẹ đều chỉ khoảng 5 phút bỏ ra là được

tôm khi có bia sẽ đỏ au lên nhìn cực ngon, các vị xả, gừng vừa khử mùi tanh của tôm ngay kể cả khi nguội. các gia vị tổng hợp đó hòa vào tôm rất thơm ngon

người ta nói gia vị, phụ gia là một phần ko thể thiếu của các món ăn ngon là vì thế

- Làm cỗ to (gọi là cỗ “đồ Tàu”) có những món cầu kỳ hơn, thường mỗi mâm có có bốn bát và tám đĩa: giò, nem, ninh, mọc, nấm, bóng...

2 comments:

  1. Tôm là thực phẩm ngon, dễ ăn, dễ chế biến. Mòn đơn giản nhất là tôm luộc, nhưng luộc tôm cũng có chút bí quyết để làm cho món ăn ngon, ngọt hơn.

    Nước dừa tươi là nguyên liệu thích hợp nhất để luộc tôm. vị ngọt của tôm không bị thoat ra ngoài mà còn hấp thu được vị ngọt của nước dừa tươi.

    Chuẩn bị nước dừa tươi dằn chút muối rồi nấu lên, đợi nước dừa thật sôi mới cho tôm vào luộc, canh tôm vừa đỏ thì vớt ra ngay. Tôm luộc đúng độ sẽ ngọt đậm, mềm mà vẫn dai. Nếu luộc quá lửa, tôm sẽ bị xảm thịt, cứng, mất bớt vị ngọt đặc trưng của món ăn.


    khi luộc hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc không nên để ngập nước mà chỉ cho chút xíu nước thôi, vì bản thân trong hải sản đã có nhiều nước rồi

    thật ra muốn ngon và giữ được nhiều chất thì hấp là tốt nhất, nhưng nếu ko có đồ để hấp mà bắt buộc phải luộc thì bạn dùng nước dừa 1 lượng ít thôi, củ xả giã nhỏ, 1 ít gừng tươi dập nát, 1 ít bột nêm, 1 ít bia hòa vào rồi đun sôi lên rồi thả tôm vào xóc nhẹ đều chỉ khoảng 5 phút bỏ ra là được

    tôm khi có bia sẽ đỏ au lên nhìn cực ngon, các vị xả, gừng vừa khử mùi tanh của tôm ngay kể cả khi nguội. các gia vị tổng hợp đó hòa vào tôm rất thơm ngon

    người ta nói gia vị, phụ gia là một phần ko thể thiếu của các món ăn ngon là vì thế

    ReplyDelete
  2. - Làm cỗ to (gọi là cỗ “đồ Tàu”) có những món cầu kỳ hơn, thường mỗi mâm có có bốn bát và tám đĩa: giò, nem, ninh, mọc, nấm, bóng...

    ReplyDelete